Rộn ràng Hội thi Tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Mục Lục

  Nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, chiều ngày 12/09/2019 vừa qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã tổ chức Hội thi Kỹ năng tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe.

  Việc xây dựng và phát triển truyền thông, giáo dục sức khỏe là để cung cấp thông tin, kiến thức phòng và điều trị các bệnh thường gặp, chính sách Bảo hiểm... cho người bệnh và người nhà người bệnh là trách nhiệm của những người thầy thuốc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Mặt khác, bên cạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, để nâng cao hiệu quả công việc cũng như cải tiến chất lượng cuộc sống, truyền thông về Kỹ năng sống, Kỹ năng xã hội không chỉ là điều cần thiết cho người bệnh, người nhà người bệnh mà còn ý nghĩa  đối với các cán bộ y tế.


   Tham dự hội thi có sự góp mặt của Ban giám đốc Bệnh viện cùng toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động Bệnh viện.

  Hội thi được phát động từ tháng 06/2019, với sự tham gia của 15 Khoa/Phòng trong Bệnh viện, nội dung truyền thông bao gồm: truyền thông về ứng xử y đức, hoạt động khám, chữa bệnh trong Bệnh viện; truyền thông, tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh về các bệnh thường gặp, truyền thông về các chế độ chính sách Bảo hiểm Y tế; truyền thông về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn... Sau khi lựa chọn đề tài, các Khoa sẽ xây dựng bài thi truyền thông theo các hình thức: thuyết trình, hùng biện, kịch hoặc dựng tác phẩm...  Ban giám khảo sẽ chấm điểm nội dung trước, sau đó tại Hội thi sẽ chấm điểm hình thức tác phẩm.

  Hội thi là sân chơi giao lưu, học hỏi cũng như là kênh tuyên truyền của Bệnh viện, chính vì vậy các tác phẩm dự thi được Khoa/Phòng chuẩn bị chu đáo, công phu từ nội dung đến hình thức cho thấy sự chỉn chu, thái độ nghiêm túc.

  Nếu như các Khoa Lâm sàng chọn những tác phẩm dự thi về các bệnh đặc thù như: bệnh Liệt dây thần kinh VII ngoại biên của Khoa Châm cứu, chăm sóc và phục hồi chức năng sau đột quỵ của Khoa Nội B... thì Khoa Cận Lâm sàng và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn lại chú trọng truyền thông về rửa tay đúng cách và phân loại, tái chế rác thải trong Bệnh viện. Không nằm ngoài cuộc thi, khối văn phòng Chức năng cũng cho thấy tinh thần thi đua bằng các tác phẩm dự thi về tuyên truyền chính sách Bảo hiểm cho người dân của Phòng Tài chính Kế toán; truyền thông Văn hóa công sở trong Bệnh viện của Phòng Kế hoạch tổng hợp – Tổ chức cán bộ; truyền thông, hướng dẫn An toàn Phòng cháy Chữa cháy của Phòng Hành chính Quản trị.

  Thông qua Hội thi, sẽ lựa chọn những tác phẩm xuất sắc để trình chiếu lên hệ thống màn hình Tivi trong Bệnh viện, qua đó thông tin và truyền thông, giáo dục cho người bệnh và người nhà người bệnh.

  Hội thi đã làm cho không khí trong Bệnh viện trở nên sôi nổi và rộn ràng hơn bao giờ hết, hình ảnh những cán bộ y tế vừa ân cần thăm khám cho người bệnh lại vừa miệt mài, tất bật chuẩn bị tác phẩm truyền thông dự thi thật đẹp và ý nghĩa.

  Phát biểu tại Hội thi, BSCKII Nguyễn Thị Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện, Phó trưởng ban Hội thi, Trưởng Ban giám khảo Hội thi chia sẻ: “Với mong muốn mỗi cán bộ ngành y tế là một tuyên truyền viên giỏi về công tác tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe, Bệnh viện đã quyết định tổ chức Hội thi Kỹ năng tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe. Mặc dù, đây là lần đầu tiên tổ chức Hội thi nhưng Ban tổ chức rất bất ngờ, không nghĩ các Khoa/Phòng lại hưởng ứng và chuẩn bị được những tác phẩm truyền thông chuyên nghiệp như vậy. Thông qua Hội thi, Ban tổ chức sẽ chọn ra những tác phẩm hay nhất để phát sóng trên hệ thống Tivi tại Bệnh viện, qua đó truyền thông giáo dục sưc khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh. Với kết quả thành công bước đầu mà Hội thi đạt được, hy vọng đây sẽ là tiền đề để tổ chức thêm nhiều Hội thi bổ ích và ý nghĩa khác nữa.”

  Sau khi chấm điểm và thảo luận, Ban giám khảo đã chọn ra được các tác phẩm xuất sắc và tổng kết trao giải Hội thi vào chiều ngày 20/09/2019.

  BSCKII Hồ Văn Thăng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng ban Hội thi trao Giải nhất cho Phòng Phòng Kế hoạch tổng hợp – Tổ chức cán bộ với tác phẩm Văn hóa Công sở trong Bệnh viện.


  BSCKII Nguyễn Thị Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện, Phó trưởng ban Hội thi, Trưởng Ban giám khảo hội thi trao Giải nhì cho Khoa Châm cứu với tác phẩm Bệnh Liệt dây thần kinh VII ngoại biên; Khoa Cận Lâm sàng với tác phẩm Rửa tay thường quy.

  BSCKII Nguyễn Thị Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện, Phó trưởng ban Hội thi, Trưởng Ban giám khảo hội thi trao Giải ba cho Khoa Nội A với tác phẩm 5S nền tảng cho sự hài lòng của người bệnh; Khoa Nội B với tác phẩm Chăm sóc và phục hồi chức năng sau Đột quỵ não; Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng với tác phẩm Thoát vị đĩa đệm và những điều cần biết.

  Trong những năm gần đây, truyền thông giáo dục sức khỏe ngày càng có vị trí quan trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Chăm sóc sức khỏe ban đầu đáp ứng những nhu cầu sức khỏe thiết yếu của đại đa số nhân dân Thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu là trách nhiệm của các cán bộ y tế, của các cơ sở y tế và cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng. Thực hiện sức mệnh cao cả là chăm sóc, phục vụ sức khỏe nhân dân, đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện YHCT Nghệ An sẽ không ngừng trau dồi chuyên môn mà còn rèn dũa y đức, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, làm việc và cống hiến vì sự hài lòng của người bệnh./.

  Thùy Linh

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục